บริการย่อลิ้งของภาครัฐ (URL Shortener)

Share and Enjoy !

Shares

Url Shorteners
ปัญหาเว็บ Scam หรือ การหลอกลวงในระบบอินเตอร์เนตล้วนแล้วต้องกระทำผ่านการหลอกให้เหยื่อคลิกไปดำเนินการที่เว็บไซต์ปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมิจฉาชีพ อาทิ เว็บไซต์ธนาคารปลอม เว็บไซต์ เว็บปลอมเพื่อหลอกลวงให้กรอกข้อมูล (phishing) หรือให้เหยื่อทำการดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมหรือแอพพลิเมชั่นของมิจฉาชีพ ซึ่งมักใช้วิธีการส่งลิงค์แบบย่อ ผ่านบริการย่อ URL ของเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Goo.gl , bit.ly  ซึ่งไม่สามารถรับรองความปลอดภัยได้เพราะ ผู้ให้บริการเว็บธุรกิจเอกชนจากต่างประเทศ นอกไม่มีความปลอดภัยแล้วผู้ให้บริการย่อลิงค์เหล่านี้ ยังหาประโยชน์จากคนที่กดเข้ามาที่ลิงค์โดยจะทำการค้างหน้าเว็บเพื่อแสดงโฆษณาต่างๆ ก่อน ผู้เข้ามาต้องกดลิงค์ครั้งที่ 2 เพื่อไปยังหน้าปลายทาง ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงที่จะคลิกโฆษณาที่เป็นของมิจฉาชีพหรือเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม

สำนักงานรัฐบาลดิจิทัล เล็งเห็นถึงปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการคลิกลิงค์ผ่านบริการย่อ URL จึงได้ออกบริการย่อลิ้งสำหรับหน่วยงานภาครัฐ ผู้สนใจสามารถเข้าใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ https://dg.th/

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ DGA Contact Center 02 612 6060 หรือใช้บริการโดยยืนยันการใช้งาน (การสร้างลิ้ง) ผ่านอีเมลของหน่วยงานหรือของตนเอง หากทำการสมัครสมาชิกเว็บไซต์สามารถเข้าดูประวัติและดูลิ้งย่อย้อนหลังได้

Dg Th